Tìm hiểu các bộ phận của máy phay CNC và chức năng

Tìm hiểu các bộ phận của máy phay CNC và chức năng

Máy phay CNC được biết đến là thiết bị hỗ trợ hiệu quả trong việc gia công vật liệu giúp tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất sản xuất của doanh nghiệp và giảm nhân lực lao động. Máy phay CNC được điều khiển chính xác, cho ra đời các loại sản phẩm đa dạng, tính chính xác cao, với hình dạng từ đơn giản đến phức tạp.

Tìm hiểu các bộ phận của máy phay CNC và chức năng

Tầm quan trọng của máy CNC lĩnh vực gia công

Máy CNC là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện đại, sử dụng hiệu quả trong các ngành sản xuất liên quan đến gỗ, kim loại. Máy phay được sử dụng ngày càng rộng rãi, cho ra đời các loại sản phẩm với độ chính xác cao, chất lượng tốt. Máy phay CNC mang lại hiệu quả đột phá so với sử dụng các phương pháp truyền thống.

Máy phay CNC được điều khiển thông qua hệ thống bảng điều khiển trên máy tính, máy sẽ thực hiện các thao tác chính xác theo lệnh điều khiển đã được cài đặt sẵn.

Doanh nghiệp đầu tư hệ thống máy phay CNC hiện đại giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất của mình, giảm nhân lực lao động và tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Máy phay CNC có các bộ phận chính sau đây: khung máy, trục, bộ điều khiển CNC và một số phụ kiện bao gồm chất làm mát, hệ thống bôi trơn, thanh kéo được cấp điện, vỏ và trục thứ tư. 

Tìm hiểu các bộ phận của máy phay CNC và chức năng

Tìm hiểu các bộ phận của máy phay CNC và chức năng

Các loại máy phay CNC khác nhau được sử dụng trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất  ít nhiều có sự khác nhau, tuy nhiên về cơ bản vẫn bao gồm các bộ phận chính như khung máy, trục, bàn làm việc, bộ điều khiển và các bộ phận như hệ thống bôi trơn, làm mát, thanh kéo, vỏ hộp máy và trục thứ 4…

Khung máy CNC

Khung máy CNC là bộ phận chịu tải chính, quyết định độ vững chắc của máy, có vai trò hỗ trợ giảm xóc và chống rung trong quá trình máy hoạt động.

Khung có thể được làm từ các loại vật liệu như gang hoặc đá granite với cấu trúc hàn.Hỗn hợp đá granite được gắn với thùng thép có tác dụng rất lớn trong việc giảm xóc và rung cho máy.

Trục

Trục máy phay CNC là bộ phận tạo ra chuyển động quay tới các hướng của dụng cụ cắt, có vai trò quyết định tốc độ cắt. Khi được điều khiển thông qua máy vi tính, máy CNC thực hiện các chương trình đã được cài đặt sắn.

Một máy phay CNC phổ biến được gọi là máy CNC 3 trục và có thể di chuyển theo 3 hướng X, Y, Z. Trục chính cần đảm bảo song song với khay trượt trục z cũng như vuông góc với bàn làm việc của máy. Các động cơ, bảng điều khiển công tắc cũng như vít dẫn được gắn vào trục CNC.

Đối với máy phay CNC 4 trục, trục thứ 4 được đưa vào danh sách bộ phận phụ kiện.

Tìm hiểu các bộ phận của máy phay CNC và chức năng

Bàn máy

Bàn làm việc có vị trí đặt trên đỉnh yên, ở đó có một số khe T với chức năng cố định phôi và đồ gá lắp. TRong quá trình hoạt động của máy CNC, bàn làm việc sẽ di chuyển dưới tác động của động cơ lấy tín hiệu từ hệ thống điều khiển đã được mã hóa.

Bàn máy với khả năng chuyển động linh hoạt và vô cùng chính xác giúp cho khả năng gia công của máy CNC được đảm bảo, ngay cả đối với những chi tiết có hình dạng hết sức phức tạp.

Bàn máy phay CNC có thể là bàn máy thường hoặc bàn máy xoay, bàn máy xoay giúp tăng số lượng trục gia công từ đó tăng khả năng gia công các bề mặt phức tạp.

Tìm hiểu các bộ phận của máy phay CNC và chức năng

Bộ điều khiển CNC

Bộ điều khiển của máy phay CNC bao gồm các nút và công tắc bấm dùng để thao tác trong quá trình vận hành máy.

Bộ điều khiển trong máy phay CNC đưa ra tín hiệu điều khiển động cơ của máy di chuyển theo trục CNC. 

Phụ kiện máy phay CNC

Nước làm mát

Nước làm mát máy phay CNC có vai trò đảm bảo sự vận hành ổn định và cải thiện tuổi thôi của máy. Một số loại chất làm mát được sử dụng trong phay CNC gồm có Mist Coolant, Flood Coolant, Cool Air Gun hay  Air Blast…

Dầu bôi trơn

Cũng giống như bất kỳ loại máy móc, động cơ có bộ phận  di chuyển trong quá trình hoạt động, máy khẩu CNC cũng cần được bôi trơn. Điều này giúp cho các bộ phận chuyển động vận hành trơn tru.

Hiện nay, đa phần các máy CNC trên thị trường đều sử dụng hệ thống bôi trơn tự động, đảm bảo cho máy sẽ được bôi trơn kịp thời. Tuy nhiên, cũng có máy CNC cần bôi trơn bằng tay theo hình thức thủ công.

Vỏ hộp cho máy

Vỏ hộp máy giúp bảo vệ máy khỏi các tác nhân bên ngoài và đảm bảo hệ thống máy luôn sạch sẽ trong quá trình sản xuất.

Trục thứ 4

Đây là trục tạo ra chuyển động theo hướng khác với hướng của ba trục X, Y, Z. Trúc thứ 4 chỉ có ở máy CNC 4 trục.

Chúng ta vừa tìm hiểu về các bộ phận của máy phay CNC và chức năng. Công ty Việt Chuẩn là đơn vị gia công, chế tạo các loại khuôn mẫu, gia công ép nhựa chất lượng cao, đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị, máy phay CNC hiện đại. Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm tại địa chỉ https://www.vietchuan.vn/.