Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu

công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu

Công nghệ CAD/CAM/CNC là các phần mềm cơ khí được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, trong quá trình vận hành và sản xuất các sản phẩm khuôn mẫu. Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu đòi hỏi các kỹ sư cần nắm vững kiến thức chuyên môn ngành thiết kế và các vấn đề liên quan đến gia công chế tạo khuôn.

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu

Công nghệ CAD/CAM/CNC được xem là thành tựu nổi bật của khoa học kỹ thuật, được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu, cho ra đời các sản phẩm khuôn mẫu với hình dạng phức tạp, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao.

Các chương trình gia công xây dựng trên công nghệ CAD/CAM/CNC có tính linh hoạt cao, dễ dàng gia công các loại sản phẩm khuôn mẫu như ý muốn.

Hiện nay, trong chế tạo khuôn mẫu có rất nhiều phần mềm cơ khí chế tạo khác nhau nhưng công nghệ CAD/CAM/CNC mang lại những ưu điểm vượt trội. Việc nắm rõ các phần mềm thiết kế này được xem là yếu tố bắt buộc, cho ra đời nhiều sản phẩm khuôn mẫu chất lượng.

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu giúp nâng cao tính tự động hóa của ngành công nghiệp khuôn mẫu hiện đại, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của năng lực sản xuất, tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp khuôn mẫu trên thị trường.

Phần mềm thiết kế CAD

CAD là phần mềm được thực hiện trên máy tính, cho ra đời bản thiết kế khuôn mẫu với đầy đủ các yếu tố hình dạng, kích thước, dung sai, đặc điểm cấu tạo sản phẩm.

Kỹ sư thiết kế CAD phải có năng lực chuyên môn, kỹ năng thực hiện để có thể đáp ứng nhu cầu thiết kế khuôn mẫu, ngay cả những sản phẩm yêu cầu kỹ thuật thực hiện phức tạp.

Sử dụng phần mềm CAD trong thiết kế mang lại những giá trị to lớn, giúp nâng cao năng suất thiết kế, chất lượng sản phẩm, rút ngắn thời gian sản xuất, nhanh chóng cho ra thị trường sản phẩm khuôn mẫu với giá cả cạnh tranh.

Bản vẽ thiết kế được các kỹ sư cùng thực hiện trên phần mềm CAD và đem phân tích một cách dễ dàng, chính xác, giúp nhanh chóng có được bản thiết kế hoàn thiện nhất.

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu

Phần mềm CAM trong chế tạo khuôn mẫu

Phần mềm CAM được sử dụng với mục đích xây dựng cơ sở điều kiện và tự động hóa quy trình sản xuất khuôn mẫu.

CAM hoạt động dựa trên việc khai báo mô hình chi tiết cần gia công và các thông số kỹ thuật phục vụ cho quy trình gia công chế tạo khuôn mẫu.

Nói cách khác, sau khi bản thiết kế được các kỹ sư thực hiện trên phần mềm CAD sẽ được kiểm tra, phân tích, tính toán kỹ càng rồi nhập vào phần mềm CAM, lúc này máy CNC sẽ tiến hành gia công.

Phần mềm CAM được liên kết với CAD từ đó trợ giúp tốt hơn cho quá trình thiết kế, mang lại hiệu quả vượt trội và giúp tăng cường tính tự động hóa của hệ thống máy móc.

Phần mềm CAM có ý nghĩa lớn trong việc tự động hóa quy trình sản xuất, giúp cho việc theo dõi, quản lý sản xuất cũng được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng, tự động hóa.

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu, trong đó phần mềm CAM giúp cải thiện tốc độ sản xuất, nhanh chóng cho ra đời sản phẩm chất lượng và giảm chất thải ra môi trường.

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu

Máy CNC trong ngành cơ khí chế tạo khuôn mẫu 

Máy CNC là loại máy hiện đại, sử dụng phần mềm để điều khiển các công cụ như máy tiện, máy phay và máy cắt.

Máy CNC tại Việt Nam hiện nay đa phần sử dụng hệ điều hành Fanuc. Các phần mềm CAD/CAM sau khi thiết kế sản phẩm sẽ cho ra một đoạn mã code, máy CNC sẽ đọc đoạn mã này và thực hiện để tiến hành gia công sản phẩm khuôn mẫu.

Sử dụng máy CNC trong quá trình chế tạo khuôn mẫu là bước nhảy vọt về công nghệ, giúp tăng tính tự động hóa trong quá trình sản xuất.

Nhiều máy CNC có thể tiến hành chạy tự động cùng lúc, cho ra đời sản phẩm với chất lượng đồng nhất trong thời gian gia công nhất định.

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu

Sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong sản xuất hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho quá trình chế tạo khuôn mẫu trở nên nhanh chóng, hiện đại và linh hoạt. Công nghệ CAD/CAM/CNC đáp ứng được cả các nhu cầu của doanh nghiệp khi có sự thay đổi liên tục về hình dạng kích thước, mẫu mã, chủng loại, yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm.

Công ty CP Việt Chuẩn là đơn vị sử dụng công nghệ CAD/CAM/CNC trong chế tạo khuôn mẫu. Quý khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm khuôn ép nhựa, khuôn nhôm, jig… vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 096 491 6666