Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác

Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác

Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chỉ một sai sót dù là rất nhỏ cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng khuôn mẫu, thời gian hoàn thiện và giá thành sản xuất khuôn.

Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác

Gia công khuôn mẫu chính xác gồm nhiều giai đoạn khác nhau, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật thực hiện khác nhau. Các kỹ thuật gia công phổ biến được sử dụng hiện nay gồm có kỹ thuật xung điện EDM, cắt dây WC, kỹ thuật CNC tinh hoặc phá thô.

Những yêu cầu kỹ thuật khi chế tạo khuôn mẫu

Có rất nhiều vấn đề cần lưu ý trong gia công khuôn mẫu chính xác, phổ biến gồm có:

Các yêu cầu về hình dạng, kích thước khuôn trong gia công khuôn mẫu chính xác

Hình dạng, kích thước khuôn cho phép tỷ lệ dung sai cực kỳ nhỏ. Kích thước chi tiết không đúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ quy trình gia công chế tạo khuôn. Bên cạnh đó, tỷ lệ dung sai cho phép là rất nhỏ, chỉ được tính bằng 1/1000mm.

Yêu cầu về vật liệu sử dụng chế tạo khuôn

Phải chọn loại vật liệu sử dụng trong chế tạo khuôn đảm bảo phù hợp về độ cứng, độ mài mòn và dễ dàng thực hiện các thao tác gia công, chế tạo khuôn. Từ đó cho ra đời sản phẩm khuôn mẫu chất lượng, tuổi thọ cao.

Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác

Yêu cầu về độ bóng

Thao tác đánh bóng khuôn trên thực tế yêu cầu kỹ thuật khá nghiêm ngặt, độ bóng của bề mặt lòng khuôn và lõi là yếu tố quyết định độ bóng, tính thẩm mỹ của sản phẩm tạo thành. Nếu đánh bóng quá nhiều hoặc quá ít đều làm cho khuôn mẫu không đạt yêu cầu chất lượng.

Yêu cầu về độ tương thích của 2 nửa khuôn trong gia công khuôn mẫu chính xác

Trong quá trình thực hiện ép nhựa, độ khít của 2 nửa khuôn khi ghép vào nhau vào nhau phải đảm bảo tối ưu nhất, góp phần cho ra đời sản phẩm nhựa với chất lượng hoàn hảo.

Yêu cầu về thiết kế và gia công

Thiết kế và gia công cần đảm bảo sự thống nhất, từ đó sản phẩm được tạo thành sẽ được dễ dàng lấy khỏi khuôn. Thao tác này có liên quan trực tiếp đến độ khít của 2 nửa khuôn trong quá trình lắp ráp, chế tạo và độ bóng của lòng khuôn trong thực hiện gia công.

Yêu cầu về độ cứng của khuôn

Trong quá trình thực hiện gia công ép nhựa, khuôn phải đảm bảo độ cứng yêu cầu, không bị biến dạng, sai lệch dưới tác dụng của lực ép, từ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm tạo thành.

Việc đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu mang lại sự trôi chảy trong quá trình thực hiện, cho ra đời sản phẩm ép nhựa như mong muốn.

Tìm kiếm công ty chế tạo khuôn mẫu chất lượng cao tại Việt Nam

Một số sai sót phổ biến trong gia công khuôn mẫu chính xác

Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác nếu không được đáp ứng một cách đầy đủ, thì có thể xảy ra một số sai sót phổ biến sau:

Lỗi lòng khuôn trong gia công khuôn mẫu chính xác

Đối với những sản phẩm khuôn mẫu có cấu tạo phức tạp, gồm nhiều chi tiết sẽ yêu cầu nhiều thời gian, công sức hơn cho việc chế tạo, kiểm tra.

Các lỗi lòng khuôn thường xảy ra ở các khâu đánh bóng và làm nhám bề mặt. Bề mặt đánh bóng cần phải được thực hiện bằng các thao tác tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo độ sáng bóng và k để lại vết dao.

Độ bóng lòng khuôn không đảm bảo sẽ làm cho sản phẩm tạo thành khó lấy ra, bị thiếu liệu hoặc nặng hơn là làm ảnh hưởng tới hình dáng, kết cấu sản phẩm.

Lỗi 2 nửa khuôn

Nguyên nhân xuất hiện lỗi 2 nửa khuôn thường do thiết kế hoặc thao tác lắp ráp không đúng yêu cầu kỹ thuật. Cụ thể là thiết kế với sai số lớn hoặc lắp ráp khuôn không khít, bị kênh.

Lỗi 2 nửa khuôn trong gia công khuôn mẫu chính xác thường làm sản phẩm nhựa bị lỗi bavia, làm ảnh hưởng đến năng suất gia công sản phẩm, tốn thêm nhân công thực hiện việc khắc phục lỗi.

Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác

Lỗi dư thừa chi tiết

Các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Lỗi dư thừa chi tiết xuất hiện phổ biến trong trường hợp thiết kế lòng khuôn không chính xác, gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Sau khi lấy ra khỏi khuôn, sản phẩm bị lỗi dư thừa chi tiết đòi hỏi khắc phục bằng thao tác làm sạch, đòi hỏi tốn kém thời gian và công sức thực hiện.

Trên thực tế, việc thực hiện gia công khuôn mẫu chính xác sẽ gặp rất nhiều lỗi phát sinh. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị gia công khuôn mẫu chính xác có năng lực là điều thật sự cần thiết.

Công ty CP Việt Chuẩn là đơn vị chuyên gia công khuôn mẫu chính xác có năng lực, uy tín, trách nhiệm. Hợp tác cùng chúng tôi, bạn hoàn toàn tin tưởng rằng các yêu cầu kỹ thuật trong gia công khuôn mẫu chính xác được đáp ứng hoàn hảo, cho ra đời sản phẩm khuôn mẫu với chất lượng tuyệt vời.