Tìm hiểu các công nghệ chế tạo khuôn mẫu tại Việt Nam

Tìm hiểu các công nghệ chế tạo khuôn mẫu tại Việt Nam

Khuôn mẫu là dụng cụ định hình sản phẩm, không thể thiếu trong một số ngành công nghiệp. Công nghệ chế tạo khuôn mẫu giữ có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng và thời gian của mỗi chu trình sản xuất.

Tìm hiểu các công nghệ chế tạo khuôn mẫu tại Việt Nam
Công nghệ chế tạo khuôn mẫu cho ra đời snar phẩm khuôn mẫu hoàn chỉnh

Giới thiệu các công nghệ chế tạo khuôn mẫu

Tùy vào nhu cầu và đặc điểm của khuôn mẫu cần sản xuất, khách hàng sẽ cân nhắc lựa chọn công nghệ chế tạo khuôn mẫu phù hợp, mang lại nhiều ưu điểm nhất.

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu truyền thống

Công nghệ sản xuất khuôn mẫu truyền thống được biết đến là phương pháp lâu đời nhất, sử dụng các biện pháp gia công phổ biến như tiện, phay, mài, hàn, dập… Nó đòi hỏi nhiều thời gian và nhân công lao động nhưng cho ra đời sản phẩm khuôn mẫu với độ chính xác hạn chế. Phương pháp này được thực hiện với những người thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, xưởng sản xuất thô sơ. Chế tạo khuôn mẫu truyền thống thường phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ, yêu cầu các sản phẩm khuôn mẫu với hình dạng đơn giản, dễ thực hiện.

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu CAD/CAM – CNC

Công nghệ CAD/CAM – CNC ngày càng được sử dụng phổ biến và gần như là bắt buộc trong chế tạo khuôn mẫu, cho ra đời các sản phẩm với hình dạng phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao.

Các chương trình gia công có tính linh hoạt cực kỳ cao, các loại khuôn mẫu với kết cấu từ đơn giản đến phức tạp được thực hiện dễ dàng.

Các chương trình gia công có tính linh hoạt cực kỳ cao
Các chương trình gia công  sử dụng công nghê CNC có tính linh hoạt cực kỳ cao.

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu thông qua máy NC

Sử dụng máy điều khiển chương trình số NC được sử dụng trong chế tạo khuôn mẫu thông qua các tín hiệu điều khiển bằng việc thực hiện lập trình chương trình thực hiện chữ và số. Qua đó, tín hiệu điều khiển số sẽ được chuyển đổi sang tín hiệu điều khiển hoạt động vận hành của máy gia công. Các thao tác được lập trình để điều khiển gồm có thay dao, chuyển động của dao, tốc độ quay của trục… 

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu sử dụng máy CNC

Các loại máy gia công có tích hợp lập trình máy tính là công cụ truyền và tiếp nhận điều khiển số NC được gọi là máy CNC. Máy CNC cho phép thiết lập và chỉnh sửa dữ liệu một cách nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm đáng kể thời gian.

Việc tích hợp thông tin giữa máy tính và máy CNC góp phần mang lại nhiều giá trị to lớn trong sản xuất khuôn mẫu, đẩy nhanh tiến độ cũng như hiệu quả sản xuất khuôn mẫu của doanh nghiệp.

Lựa chọn công nghệ chế tạo khuôn mẫu phù hợp nhất

Trong sản xuất hiện đại, công nghệ chế tạo khuôn mẫu bằng việc sử dụng các loại máy NC và CNC mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, là phương pháp ngày càng phổ biến. Chúng có khả năng thực hiện nhanh và chính xác ngay cả với các loại bề mặt phức tạp, hiệu quả vượt trội hơn các công cụ gia công khác.

Trong chế tạo khuôn mẫu hiện đại, việc trang bị máy CNC là thật sự cần thiết, đáp ứng nhu cầu gia công các sản phẩm khuôn mẫu với độ chính xác cao, hình dáng kết cấu phức tạp, yêu cầu phải có bản vẽ kỹ thuật.

Lựa chọn công nghệ chế tạo khuôn mẫu phù hợp nhất
Lựa chọn công nghệ chế tạo khuôn mẫu phù hợp sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất

Sử dụng máy CNC trong sản xuất với quy trình tự động, rút ngắn thời gian thực hiện nhưng vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng.

Việc sử dụng máy CNC trong sản xuất vẫn còn bị hạn chế bởi giá thành tương đối cao, quá trình vận hành máy đòi hỏi người lập trình có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sản xuất.

Khách hàng lựa chọn đơn vị gia công khuôn mẫu cần cân nhắc công nghệ chế tạo khuôn mẫu, dây chuyền sản xuất và nhân lực thực hiện của đơn vị đối tác để có được sản phẩm như mong đợi. Công ty CP Việt Chuẩn sử dụng công nghệ sản xuất khuôn mẫu hiện đại, sẵn sàng đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ https://www.vietchuan.vn/