Gia công khuôn mẫu CNC

Gia công khuôn mẫu CNC

Gia công khuôn mẫu CNC hiện đại đã trở thành xu hướng sản xuất vô cùng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí và đã mang lại những giá trị tuyệt vời. Hãy cùng Việt Chuẩn tìm hiểu về gia công khuôn mẫu CNC để có được lựa chọn phù hợp trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình.

Gia công khuôn mẫu CNC
Gia công khuôn mẫu CNC hiện đại đã trở thành xu hướng sản xuất vô cùng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí

Gia công khuôn mẫu CNC là gì

Gia công khuôn mẫu CNC là phương pháp gia công cơ khí bằng các máy móc ứng dụng công nghệ hiện đại CNC (computer numerical control) để đạt độ chính xác cao với tốc độ làm việc nhanh chóng.

Trong gia công khuôn mẫu CNC, các máy móc sẽ tạo ra chi tiết bằng việc loại bỏ vật liệu khỏi một khối rắn dựa trên mô hình CAD. CNC cho ra đời các bộ phận với dung sai rất chặt chẽ và tính chất vật liệu hoàn hảo, độ lặp lại cao, góp phần tối ưu được chi phí khi sản xuất.

Đặc điểm của máy CNC

Máy CNC là loại máy công nghệ cao được điều khiển và vận hành tự động hóa trên phần mềm vi tính. Máy hoạt động để gia công các sản phẩm giống với nguyên mẫu trên bản vẽ kỹ thuật 2D, 3D. Gia công khuôn mẫu CNC cho thấy sự cải tiến vượt trội so với các thiết bị máy móc gia công thông thường.

Ưu điểm:

  • Tạo ra những khuôn mẫu có độ chính xác cao và độ lặp lại tốt hơn so với các phương pháp gia công khác.
  • Tự động hóa, không cần điều khiển máy bằng tay như các phương pháp gia công truyền thống.
  • Kích thước, hình dạng của sản phẩm chính xác, mức dung sai rất nhỏ, phù hợp với các yêu cầu cao cấp.
  • Thời gian gia công nhanh chóng.
  • Khuôn mẫu thành phẩm đảm bảo tính chất vật lý tuyệt vời và sự đồng nhất trong các môi trường khác nhau.
  • Gia công CNC là phương pháp sản xuất hiệu quả nhất về chi phí để sản xuất các chi tiết kim loại với số lượng thấp hoặc trung bình.

Nhược điểm:

  • Bản chất của phương pháp gia công khuôn mẫu CNC là loại bỏ vật liệu trên phôi, một số khối hình tốn chi phí rất cao hoặc không thể sản xuất.
  • Chi phí khởi đầu của gia công CNC cao do phải đầu tư về máy móc.

Cấu tạo của khuôn mẫu khá phức tạp, đòi hỏi nhiều chi tiết và yêu cầu độ chính xác lên đến 5 micron. Do đó, việc gia công khuôn mẫu CNC sẽ là giải pháp tối ưu vừa đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. 

Gia công khuôn mẫu CNC
Máy gia công khuôn mẫu CNC hiện đại, chính xác

Các phương pháp gia công khuôn mẫu CNC

Gia công khuôn mẫu CNC có rất nhiều phương pháp, được vận hành bằng công nghệ và các trang thiết bị máy móc hiện đại.

Phay CNC

Phay CNC được sử dụng để hoàn thiện bề mặt đã gia công trên nhựa hoặc kim loại cấp kỹ thuật hoặc để tạo các hình dạng 3D phức tạp. Phay CNC sử dụng các trung tâm gia công khuôn mẫu CNC có độ chính xác cao với công cụ thay đổi nhanh chóng.

Trong phay CNC, các chi tiết được gắn trên bàn máy và vật liệu được loại bỏ bằng các công cụ cắt chuyển động quay. Dao cắt có thể di chuyển theo đường thẳng, ngang dọc, lên xuống, đường tròn hay di chuyển trong không gian 3D làm đa dạng khả năng gia công.

Tiện CNC

Tiện CNC là một quá trình sản xuất trong đó các thành phần hoặc thanh vật liệu được giữ trong mâm cặp và quay, trong khi đó một công cụ cắt loại bỏ vật liệu để tạo ra hình dạng mong muốn. Công cụ cắt được điều khiển bằng máy tính, cho phép thực hiện các quy trình chính xác và có thể lặp lại.

Máy tiện CNC tiến hành gia công khuôn mẫu theo các mặt trụ tròn xoay. Ứng dụng gia công ren trong, ren ngoài, cắt mặt, cắt bậc, tiện trong, tiện ngoài… 

Gia công khuôn mẫu CNC
Có rất nhiều phương pháp thực hiện gia công khuôn mẫu CNC

Cắt dây tia lửa điện

Cắt dây tia lửa điện là một phương pháp gia công có độ chính xác cao để cắt gần như bất kỳ vật liệu dẫn điện nào. Các máy gia công tia lửa điện được sử để gia công khuôn mẫu và sản phẩm cơ khí đòi hỏi độ chính xác cao, hình dạng khó và có độ cứng cao mà khi gia công bằng các công cụ thông thường không hiệu quả hoặc không đáp ứng được. Máy cắt dây có thể gia công nhiều dạng bề mặt khác nhau với độ chính xác cao.

Gia công bằng tia Laser

Gia công bằng Laser là quá trình xử lý nhiệt, trong đó tia Laser được dùng làm nóng chảy vật liệu. Máy cắt tia Laser là máy cắt bằng tia sáng hoạt động theo chế độ xung.

Phương pháp gia công bằng tia Laser gồm có 2 loại là: cắt Laser CO2 và cắt Laser Fiber.

Ngoài ra gia công khuôn mẫu CNC còn sử dụng các phương pháp gia công khí, gia công plasma… sử dụng nhiệt để cắt phôi thông qua các máy CNC.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và định hướng phát triển kinh doanh, nhà xưởng hay doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương pháp gia công khuôn mẫu CNC tùy theo tính năng, chất lượng và giá cả tương ứng.

Khách hàng đến với Việt Chuẩn sẽ được tư vấn các giải pháp gia công khuôn mẫu CNC phù hợp cũng như được đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng với giá thành cực kỳ tối ưu. Các đơn vị đối tác có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.