Tìm hiểu về khuôn dập nóng

Tìm hiểu về khuôn dập nóng

Khuôn dập nóng là thiết bị được sử dụng trong công nghệ dập nóng để thực hiện định hình sản phẩm. Dập nóng là một trong những phương pháp tạo hình sản phẩm dựa trên vật liệu, kết cấu, yêu cầu kỹ thuật,… của sản phẩm. Hiện nay, khuôn dập nóng được sử dụng phổ biến là thiết bị làm tăng hiệu suất trong công nghệ dập nóng.

Tìm hiểu về khuôn dập nóng

Phương pháp gia công dập nóng

Gia công dập nóng là phương pháp gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng, mà phôi biến dạng được khống chế bởi lòng khuôn. Vật liệu sử dụng trong dập nóng chủ yếu là thép cán, thép đúc, thép thỏi và sử dụng dụng cụ là các loại khuôn dập nóng làm biến dạng kim loại cùng các loại máy ép, máy búa để tạo ra lực tác động.

Dập nóng là phương pháp tạo hình sản phẩm mà trước khi dập ta phải gia nhiệt phôi dập tới nhiệt độ gần nóng chảy. Gia công dập nóng được sử dụng nhiều bởi cho ra sản phẩm có chất lượng cao, độ chính xác và độ bóng bề mặt sản phẩm đẹp. Với sự phát triển của máy móc chuyên dụng và công nghệ hiện đại, dập nóng được thực hiện đơn giản và ít công đoạn làm hạ giá thành sản phẩm.

Khuôn dập nóng là gì?

Khuôn dập nóng là loại khuôn được sử dụng để gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng để tạo hình sản phẩm. Phôi nguyên liệu được nung nóng đến nhiệt độ tối đa cho phép, sau đó phôi sẽ được đưa vào khuôn dập cho đến nhiệt độ tối thiểu để được chi tiết, sản phẩm với hình dạng và kích thước như thiết kế. 

Khuôn dập nguội chỉ có thể tạo hình một số sản phẩm có phôi nguyên liệu mềm mỏng, dễ biến dạng, trong khi khuôn dập nóng có khả năng gia công được các sản phẩm có độ cứng cao, phôi dày với việc nung nóng nguyên liệu để tạo hình dễ dàng hơn.

Thành phần cấu tạo và vật liệu chế tạo khuôn dập nóng

Khuôn dập nóng được sử dụng chủ yếu để tạo hình sản phẩm ở nhiệt độ cao nên thành phần cấu tạo của khuôn dập nóng cần có những yêu cầu khắt khe hơn. Bên cạnh độ chịu lực, độ cứng, độ bền để tạo hình sản phẩm thì khuôn dập nóng bắt buộc phải chịu được nhiệt độ cao.

Phôi nguyên liệu sẽ được nung cho tăng nhiệt độ để dễ gia công rồi mới đưa vào khuôn để tạo hình. Chính vì vậy, vật liệu làm khuôn phải có khả năng chịu nhiệt tốt nhưng vẫn cần đảm bảo độ cứng để có thể dập nguyên liệu thành sản phẩm. 

Yêu cầu đối với vật liệu làm khuôn dập nóng là độ cứng vừa phải, độ bền và độ dai cao, 35 – 46 HRC, tính chống mài mòn cao, tính chịu nhiệt độ cao (có thể tiếp xúc với phôi nóng tới 10000 oC).

Tìm hiểu về khuôn dập nóng

Các loại thép được sử dụng làm khuôn dập nóng bao gồm:

 – Thép DAC: độ bền tốt, độ dẻo dai và khả năng chịu nhiệt cao, độ cứng từ 48 HRC có khả năng gia công tốt và ít biến dạng sau khi nhiệt luyện, thường được sử dụng để làm khuôn đúc áp lực cho nhôm và kẽm. 

Thép DAC-MAGIC: là sản phẩm cải tiến của DAC có độ dẻo dai và khả năng gia công cao, độ chống rạn nhiệt tốt, độ cứng từ 45 – 52 HRC. 

Thép FDAC: thép dựa trên DAC, được bổ sung thêm lưu huỳnh để tăng khả năng gia công, độ cứng 38 – 42 HRC.

Thép dập nóng SKT4: được sử dụng rộng rãi khi chế tạo khuôn dập nóng, khuôn đúc

Công ty CP Việt Chuẩn là đơn vị chuyên gia công, chế tạo, chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa, cho ra đời sản phẩm khuôn mẫu phù hợp nhất với chất lượng hàng đầu cho nhiều đơn vị đối tác trong và ngoài nước. Quý khách hàng có nhu cầu về khuôn dập nóng, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để có được thiết kế, chế tạo nhanh chóng với giá thành hợp lý nhất.