Chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa

Chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa

Một bộ khuôn ép nhựa được cấu thành từ nhiều chi tiết khác nhau như thân khuôn, lõi khuôn, các tấm đỡ, kẹp… Việc lựa chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa là vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng và tuổi thọ của khuôn cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm nhựa.

Chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng
Chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Công nghệ ép nhựa trong sản xuất các sản phẩm nhựa

Ép nhựa là phương pháp sản xuất các sản phẩm nhựa phổ biến nhất của ngành sản xuất nhựa, mang lại ý nghĩa to lớn cho các ngành sản xuất nhựa gia dụng,  ngành công nghiệp điện tử, y tế, chế tạo ô tô xe máy, thiết bị văn phòng.

Ép nhựa bao gồm các công đoạn bơm vật liệu nóng chảy vào khuôn đúc, sau đó được tiến hành làm nguội và đẩy ra ngoài sẽ có được sản phẩm nhựa hoàn thiện. Khuôn ép nhựa tiếp tục lặp lại chu kỳ để cho ra đời hàng loạt các sản phẩm như ý muốn của đơn vị sản xuất.

Sản phẩm nhựa sau khi được lấy ra ngoài sẽ được tiếp tục hoàn thiện, cắt bỏ bavia, xử lý bề mặt sao cho đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nhất định đã được đặt ra bao gồm các yếu tố:

  • Hình dáng, kích cỡ đúng như yêu cầu, không bị biến dạng.
  • Bề mặt sản phẩm trơn tru, không bị bavia, trầy xước
  • Không bị xuất hiện nứt vỡ, dính bẩn.

Có thể nói, để cho ra đời được sản phẩm nhựa hoàn hảo, đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật và hình dáng chất lượng như mong đợi, cần chú ý tới chất lượng của khuôn. 

Qua đây, chúng ta sẽ tìm hiểu đến vật liệu để cấu tạo lên được một bộ khuôn ép nhựa hoàn chỉnh, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa
Vật liệu làm khuôn ép nhựa quyết định chất lượng khuôn cũng như chất lượng sản phẩm

Chọn vật liệu làm khuôn ép nhựa có ý nghĩa gì.

Khi chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa, đơn vị làm khuôn ép nhựa cần phải nắm được số lượng và loại nhựa sử dụng để sản xuất sản phẩm nhựa. Bởi vì có một số loại nhựa tác động có hại lên vật liệu làm khuôn, ảnh hưởng xấu đến chất lượng khuôn.

Các loại vật liệu được sử dụng làm khuôn bao gồm thép, nhôm, đồng nhưng phổ biến nhất là vật liệu thép. Sử dụng thép để làm khuôn ép nhựa có những ưu điểm vượt trội về nhiều mặt, cho ra đời những sản phẩm khuôn ép nhựa với chất lượng và tuổi thọ cao.

Những loại thép chất lượng thấp thì sẽ có độ cứng thấp, bề mặt sản phẩm tính thẩm mỹ thấp và chất lượng sản phẩm không cao.

Các loại thép chất lượng cao sẽ có giá thành cao và khó gia công cắt gọt nhưng sẽ tạo thành khuôn ép nhựa với độ cứng, độ bóng vượt trội, khả năng chống mài mòn, chịu nhiệt tốt, độ bền cao.

Những loại thép chất lượng cao sẽ cho ra đời sản phầm có bề mặt có tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm cao.
Những loại thép chất lượng cao sẽ cho ra đời sản phầm có bề mặt có tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm cao.

Cách chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa phù hợp

Trong quá trình thiết kế  khuôn ép nhựa, cần phải có tính toán kỹ càng về vật liệu kết cấu của từng chi tiết khuôn. Đây là bước quan trọng, giúp cho khâu gia công được thực hiện dễ dàng, hạn chế sai hỏng và dễ dàng có được hình dáng, chất lượng khuôn như mong đợi.

  • Phần thân khuôn và lõi khuôn thường sử dụng thép hợp kim tiêu chuẩn DME, đây là loại thép với độ cứng cao, chịu nhiệt và sự ăn mòn tốt, dễ gia công đánh bóng và chống trầy xước bề mặt.
  • Các tấm kẹp, các tấm đỡ: sử dụng phổ biến thép hợp kim S7 với độ dai cao, tránh được các tác động của va đập.

Trên thực tế, khuôn ép nhựa có tốt thì mới đảm bảo cho ra đời được những sản phẩm nhựa có phẩm chất tốt thể hiện ở độ sáng bóng, độ bền, độ chính xác về các thông số kỹ thuật, hình dáng kích cỡ như yêu cầu. Sử dụng loại vật liệu thép hợp lý giúp tăng tính chính xác cho khuôn, giúp đảm bảo tính đồng đều của các sản phẩm nhựa kể cả trong sản xuất hàng loạt với số lượng cực kỳ lớn.

Công ty CP Việt Chuẩn là đơn vị chuyên gia công, chế tạo, cung cấp sản phẩm khuôn mẫu với chất lượng hàng đầu cho nhiều đơn vị đối tác trong và ngoài nước. Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm khuôn ép nhựa, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để có thể chọn loại vật liệu làm khuôn ép nhựa phù hợp, giá thành hợp lý nhất.